Thứ Tư, 9 tháng 5, 2018

Một vài loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ do nguyên nhân sinh lý mà còn do cách ăn uống mỗi ngày. Chính vì thế, để có thể phòng bệnh tốt nhất bạn nên biết được các loại thực phẩm có ích cho chính mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong món ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi trung niên khi hàm lượng sắt trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút khiến cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra bệnh điếc. Chính vì thế, chúng ta nên ưu tiên các thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và điều trị bệnh được hiệu quả hơn

Một vài loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người cao tuổi
Một vài loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Việc cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người lớn tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vởi vì cơ thể thiếu vitamin D. Đến khi được bổ sung vitamin D thì chức năng nghE sẽ khá hơn. Chính vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn hãy bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người nếu được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 nên người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn chứa nhiều chất kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Bởi vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao gấp nhiều lần những cơ quan khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những loại thực phẩm chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Những loại thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể sử dụng với những người bị bệnh có dấu hiệu suy giảm về khả năng thính giác như hiện tượng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị cũng đem đến hiệu quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính lực thì người cao tuổi cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng uy tín tại hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét